Độc đáo với những món Đuông
Con đuông là món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm. Ấu trùng đuông béo múp trở thành thứ đặc sản "đệ nhất Nam bộ", có thể sánh với "sơn dương trùng" mà Tây Thái Hậu thường đem đãi sứ thần.
Mỗi loại đuông có mỗi cách ăn riêng. Đuông dừa ngon nhất là nướng lửa than mà khi ăn phải kèm với cải trời, bù ngót, cải đất, càng cua, tai tượng, tía tô, quế và ớt trái hiểm còn xanh. Loại đủng dỉnh thì thường nấu cháo nước cốt dừa. Trước khi nấu, cho đuông vào tô nước muối tương đối mặn, ngâm khoảng nửa giờ để nó nhả chất dơ ra. Tuyệt cú mèo nhất là con đuông chà là. Đuông về đến nhà còn nằm trong bắp cây, chẻ sao cho khéo để đuông không bị dập xì chất bổ dưỡng ra ngoài. Sau đó cho ngay đuông vào tô nước mắm ngon để nhả chất dơ ra và tự ướp mình.
Ngày xưa dân quý tộc thường lấy đuông chà là lăn bột chiên, còn thời Pháp thuộc "quý bà" trưởng giả học làm sang thường đem chiên bơ. Đuông ăn kiểu đó chỉ sang chứ không ngon.
Độc đáo nhất là món đuông hấp xôi. Nồi xôi vừa cạn nước, người ta để đuông vào miếng lá chuối đặt trên mặt rồi đậy nắp lại. Xôi chín thì đuông cũng chín.
(Theo Du Lịch)