Tôi ấp ủ một ý tưởng này nhưng chưa biết nói với ai, tình cờ tôi đọc được dòng nhắn của Vnexpress.net về việc chia sẻ ý tưởng kinh doanh nên viết email này để trình bày ý tưởng của mình (Lê Tuyết Mai).
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, hầu như không có công ty nào sản xuất các loại đồ ăn dặm (dạng nhuyễn) cho trẻ em mà chỉ có đồ ăn dặm dạng bột của Nestlé Việt Nam, Vinamilk... Theo tôi biết hầu hết các mẹ nếu muốn cho con một bữa ăn nhanh chỉ có thể mua loại bột này về pha với nước ấm. Hãng HiPP có sản xuất loại đồ ăn này với rất nhiều chủng loại (mặn, ngọt, hoa quả...) mà không hề bị cạnh tranh.
Từ các tỷ lệ dinh dưỡng hàng ngày cho bé (tỷ lệ chất xơ, chất béo, chất đạm, nitrat...) được hướng dẫn bởi các chuyên gia, bác sĩ (theo các tài liệu trong và ngoài nước), tôi đã chế biến được rất nhiều loại bột cho bé, ăn rất ngon, nguyên liệu sẵn có và đặc biệt là rất dễ hấp thụ. Con trai tôi hằng ngày đều ăn các loại bột này do tôi chế biến, rất thích thú. Tôi rất ngạc nhiên khi so sánh với bạn bè cùng tháng tuổi, con tôi ăn rất ít, có khi chỉ bằng 1/3 những bé khác nhưng tăng cân đều (bé không uống sữa ngoài) và chưa gặp bất kỳ vấn đề gì về tiêu hóa. Mỗi bữa ăn của bé không bao giờ kéo dài quá 30 phút.
Do thói quen ẩm thực, người Việt Nam chế biến thức ăn rất đơn giản, không cầu kỳ, đó cũng là một thiệt thòi cho chính thể chất của người Việt. Chẳng hạn như trong một món súp của Tây, có rất nhiều thứ được cho vào, trong khi đó món canh của người Việt chỉ thuần một vài vị, thậm chí chỉ là nước luộc một loại rau nào đó. Thói quen này cũng được áp dụng vào cách chế biến thức ăn cho bé, tôi nghĩ cần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho thế hệ sau ngay từ thói quen chế biến thực phẩm này. Nói như vậy, không có nghĩa là tham lam, cho đủ thứ vào món bột của bé, dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, không thể hấp thu được, nguy hại đến thận và hệ tiêu hóa của trẻ...
Tôi ví dụ một số bí quyết trong công thức:
- Không sử dụng bột gạo đã xay (quá trình xay gạo thành bột làm mất nhiều vitamin)
- Không sử dụng thực phẩm tươi sống để trong tủ lạnh quá 72 giờ
- Tỷ lệ đạm không quá 8.5%
- Luôn có ít nhất 2 loại rau củ trong một món, chiếm khoảng 40%
Quan trọng là việc phối hợp mùi và vị của các nguyên liệu (VD: ngô-khoai tây-bí; su hào - cà chua - rau mùi...). Ngoài các món chính, còn nhiều món phụ dành cho bé. Các món được chế biến kèm các sản phẩm từ sữa... Tôi rất muốn công thức này được áp dụng rộng rãi cho các mẹ tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc bé hàng ngày, đủ chất và mỗi giờ ăn đều được chờ đợi.
Cha đẻ của HiPP, ông Jozeff HiPP cũng từ những hũ bột làm cho con mà làm nên tên tuổi một hãng cung cấp các sản phẩm an toàn cho bé nổi tiếng thế giới. Tôi rất muốn chia sẻ ý tưởng này với một công ty kinh doanh, chế biến thực phẩm lớn tại Việt Nam để cạnh tranh với hàng của HiPP.
Nếu ý tưởng này được chuyển tới một công ty để áp dụng, tôi vô cùng biết ơn VnExpress.net đã tạo điều kiện, và biết đâu, một ngày Việt Nam sẽ có những tên tuổi như HiPP được biết đến trên toàn thế giới.
* Hãy chia sẻ ý tưởng, kế hoạch kinh doanh hay thắc mắc của mình về địa chỉ kinhdoanh@vnexpress.net (tiếng Việt có dấu). Trong thư vui lòng cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.