(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ của hoạt động Tuần du lịch làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội, cuộc thi thổi cơm, luộc gà nhằm tái hiện yếu tố cơ động cần thiết trong các trận chiến từ xa xưa - vừa di chuyển, vừa nấu cơm.
Cuộc thi diễn ra sáng 30/4 trước Sân Rồng, Điện Kính Thiên trong thành cổ Hà Nội.
Mô phỏng các cuộc chuyển quân xưa, mọi công đoạn thổi nấu đều thực hiện trên đôi vai nên đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn sao cho niêu cơm phải chín đều và thơm dẻo.
Bước chân thoăn thoắt, ngọn lửa đỏ rực lướt qua lại loang loáng cùng niêu đất, gạo thổi cơm thơm nức mùi làng quê khiến cho không gian trong Thành cổ sáng nay càng thêm đậm cái hồn của văn hóa dân gian Việt Nam.
Chuẩn bị rơm và dụng cụ kéo lửa
Kéo lửa
Liên tục thổi cho đến khi đống bùi nhùi rơm xuất hiện ngọn lửa
Sau khi có lửa, các trai tráng phải tự tay bắt các chú gà được thả chạy rông
Làm gà và nấu cơm được làm cùng lúc
Các niêu đất thổi cơm được mang đi lòng vòng và không hề chạm đất
Các ngọn lủa loang loáng trong không khí khẩn trương