Pasta và những câu chuyện kể
Đã gửi: 14 Tháng 2 2011, 17:26
Sáng tạo nên cái đẹp hình như là thiên bẩm được Chúa Trời ưu ái dành tặng người Ý và vì thế những tuyệt phẩm làm mê hoặc lòng người của xứ sở tháp nghiêng trải rộng từ thời trang, xe cộ, nghệ thuật kiến trúc...
... cho tới ẩm thực với một vẻ đẹp riêng vô cùng độc đáo đậm dấu ấn Italy.
Những Gucci, Versace… tới Piaggio, Ferrari… làm rúng động những con tim yêu cái đẹp trên toàn thế giới. Và ít ai biết được rằng, hiện tại, những dòng sản phẩm hạng sang như BMW, Mercedes hay Lexus cũng không thể thiếu được bàn tay thiết kế tài hoa của người Ý với gu thẩm mỹ vô cùng độc đáo.
Và ẩm thực Ý, ngày nay, không còn ai xa lạ với pizza, spaghetti, cappucchino, esspreso, tiramisu… đầy mỹ cảm mà tuyệt ngon, độc đáo và rất tiện lợi cho cuộc sống ngày càng phát triển. Mỗi tuyệt phẩm ẩm thực này đều có không ít những chuyện kể đằng sau được lưu truyền từ xa xưa.
Pizza & pasta – bộ đôi làm nên thương hiệu ẩm thực Ý
Câu chuyện về mì Ý trải dài suốt dải đất hình chiếc ủng bên bờ Địa Trung Hải đầy nắng gió, được truyền tụng từ đời này qua đời khác bên bếp lò luôn ấm nồng của những bà mẹ Ý, theo dấu chân của những người đàn ông Ý lan truyền đi khắp năm châu bốn biển tới tận ngày nay.
Tương truyền rằng thương gia Venezia Marco Polo đã mang mì ống về từ chuyến đi của ông tới Trung Hoa xa xôi. Nhưng có phiên bản khác lại cho rằng mì ống đã có sẵn trong thời của Polo và đã từng phổ biến ở Ý từ thời Etruscan (nền văn minh cổ đại Italy) và La Mã. Tuy nhiên, lần đầu tiên được đề cập đến từ thế kỷ thứ 1, loại mì được nói tới kia không được đun sôi như mì ống, mà được nấu chín trong lò.
Những sợi mì Spaghetti quyến rũ
Mì ống sấy khô (thời điểm này được gọi là Spaghetti) thực sự có mặt trên các đường phố Naples vào khoảng năm 1895. Từ “mì ống” hiện đại ngày nay bắt nguồn từ thuật ngữ Sicily để chỉ việc nhào bột, làm mì theo một quy trình chặt chẽ kéo dài cả một ngày. Để làm mì ống, bột Semolina (bột thô tinh khiết từ lúa mì) hết sức quan trọng, phổ biến và xuất phát từ vùng Sicily.
Đến năm 1300 mì ống khô đã rất phổ biến bởi hàm lượng dinh dưỡng và hạn sử dụng lâu dài, trở thành thực phẩm lý tưởng cho các chuyến hành trình dài ngày. Pasta đã lan tỏa trên toàn thế giới trong chuyến đi khám phá một thế kỷ sau đó. Với nhiều hình dạng khác nhau và công nghệ mới đã giúp việc làm mì ống được dễ dàng hơn. Và mì ống đã trở thành một phần của cuộc sống Ý. Tuy nhiên, lịch sử của mì ống thực sự “thăng hoa” với “cuộc gặp gỡ định mệnh” với cà chua vào thế kỷ 19. Và nước sốt trở thành thành phần không thể thiếu làm nên sự khác biệt cho mỗi món mì Ý.
Lịch sử của mì ống thực sự “thăng hoa” với “cuộc gặp gỡ định mệnh” với cà chua
Ngày nay, theo ước tính người Ý dễ dàng đánh bại người Mỹ nếu tính lượng tiêu thụ mì ống trung bình mỗi năm, người Ý chi trên 80USD/người, còn người Mỹ chỉ khoảng 20USD/người. Tình yêu đối với mì ống của người Ý đã vượt qúa khả năng tự cung tự cấp trong nước, do vậy, Ý phải nhập khẩu phần lớn lúa mì để làm mì ống.
Bất cứ nơi nào nếu bạn đang ở Ý, được phục vụ mì tươi tự chế là một điều đáng để tin tưởng tuyệt đối rằng thực sự mì ống đã được thực hiện vào ngày hôm đó và sẽ có một hương vị làm cho bạn phải suy nghĩ lại quan niệm về những gì tuyệt nhất mà mì ống có thể mang tới.
Mì hải sản thơm ngon
Với sự cầu toàn tuyệt đối, tại chuỗi Mondo Gelato, bạn sẽ được thưởng thức bộ sưu tập mì tươi được các đầu bếp thừa hưởng bí quyết công phu từ nước Ý. Nếu bạn đã bắt đầu phân vân khi quá quen với Spaghetti sốt thịt bò băm, thì Fettuccine (một loại mì tươi sợi dẹt làm bằng tay) với thịt bê, pho mát Mascarphone và nấm sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng bởi hương vị không thể chê vào đâu được, tay của bạn sẽ không ngừng cuộn tròn các sợi mì vào nĩa và tấm tắc thốt lên “sao lại có món ăn ngon đến thế?!”.
Gần 20 món mì Ý tươi được làm từ 5-6 loại mì: Spaghetti, Fusilli, Fettuccine, Macaroni… cùng mức giá hoàn toàn hợp lý từ 75.000vnd – 155.000vnd, trong một không gian ấm cúng, sang trọng và lãng mạn đậm phong cách Âu, tin chắc rằng ngay lập tức khi còn đang thưởng thức, bạn đã tự mình ký vào bản cam kết tự nguyện rằng từ ấy trở đi bạn sẽ là “tín đồ trung thành” của ẩm thực Ý.
Địa chỉ tặng bạn:
Chuỗi nhà hàng Mondo Gelato
- 30A Bà Triệu, Hà Nội.
- 91A Thợ Nhuộm, Hà Nội.
- 103B2 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.
- 68 Quán Sứ, Hà Nội.
Hotline: 0913 30 20 20.
Mondo Gelato đồng thời nhận đặt bánh online và mang bánh đến tận nhà.
Website: www.mondogelato.com.vn
Thứ 3 hàng tuần mua 1 tặng 1 dành cho Pizza. Thưởng thức từ 02 món mới trở lên sẽ được tặng 50% giá rượu vang tùy chọn. Và nhiều chương trình Quà tặng đặc biệt hấp dẫn khác (xin tham khảo chi tiết tại website). |
Sưu tầm từ dantri