Nếu người phương Tây ưa những món ăn nhanh và những món hầm, nướng thì người châu Á lại rất chuộng món hấp - món ăn chú trọng nhiều đến yếu tố hài hòa âm dương, ngũ hành, là thế mạnh của món ăn Á Đông.
Một góc không gian Táo Quán
Bạn rất yêu thích các món chiên, rán thơm lừng và giòn tan, nhưng ngay cả trong lúc thưởng thức vẫn lo sợ mình sẽ nhanh chóng tăng cân, và hàm lượng cholesterol do món ăn nhiều dầu mỡ sẽ đe dọa sức khỏe? Bạn rất thích các món luộc ngon, mềm nhưng nuối tiếc vì bao nhiêu chất bổ, mùi vị của món ăn đã “tan biến” theo nồi nước nóng bỏng? Các món kho cũng hấp dẫn đấy chứ, đậm đà hương vị khó quên; nhưng vị mặn, ngọt của gia vị đã lấn át mất vị thơm ngon tự nhiên của thịt, tôm, cá, đấy là chưa kể đến ngọn lửa “đốt nồi” quá lâu khiến món ăn bị nhừ, mất chất…
Liệu có món ăn nào hội tụ được tất cả tinh hoa của các món rán, nướng, xào, luộc, kho, chiên, mà lại có thể loại bỏ được những điểm yếu của những món ăn ấy? Nếu bạn là người sành ăn, sẽ nhanh chóng tìm ra câu trả lời: chỉ có món hấp. Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho rằng, ăn kiểu hấp là một cách ăn quý tộc, nho nhã, bởi món ăn được làm chín dần bằng hơi nước, từng chút nóng thẩm thấu vào từng thớ thịt, miếng cá, cọng rau, làm chín từ từ món ăn nhưng vẫn lưu giữ được tất cả hương vị nguyên sơ của nó. Món hấp ngon còn bởi nguyên liệu làm ra nó đòi hỏi phải cực tươi, gia vị đi kèm rất thanh tao, tinh tế, giúp thực khách càng ăn càng phát hiện hương vị đặc trưng nhất của mỗi món.
Nếu người phương Tây ưa những món ăn nhanh và những món hầm, nướng thì người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản lại rất chuộng món hấp - món ăn chú trọng nhiều đến yếu tố hài hòa âm dương, ngũ hành, là thế mạnh của món ăn Á Đông.
Nắm bắt sở thích và nhu cầu này, sau một thời gian thử nghiệm thành công, Táo Quán (74 Bùi Thị Xuân - Hà Nội) quyết định lựa chọn các món hấp ngon nhất, độc đáo nhất, bổ dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe đưa vào menu của nhà hàng với “thị phần” chủ đạo. Bếp trưởng Táo Quán - một chuyên gia ẩm thực có tiếng đã quyết định từ bỏ vị trí bếp trưởng trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội để “đầu quân” cho Táo Quán, mong muốn cùng chủ nhà hàng tạo dựng một thương hiệu nổi bật với đa dạng các món hấp. Ngẫu hứng, tinh tế khi kết hợp món ăn với gia vị phụ trợ, Táo Quán đã tạo ra nhiều món hấp mà chỉ một lần ăn thực khách phải nhớ mãi.
Hấp là món đặc trưng quyến rũ tại Táo Quán
Đáng chú ý, Táo Quán còn dành hẳn một không gian riêng cho các em bé theo bố mẹ đi ăn tiệc với góc sân chơi trẻ em ngộ nghĩnh,thường xuyên nhận tổ chức lễ sinh nhật cho các bé với gói xiếc thú lôi cuốn …
Gặp anh Nguyễn Hải Bình (Hai Bà Trưng - Hà Nội) và nhóm bạn của anh đang thưởng thức các món ăn ở Táo Quán, anh Hải cho biết: “Vì là fan hâm mộ của các món hấp nên tôi thường xuyên cùng bạn bè tới ăn ở Táo Quán. Ở đây giá cả phải chăng, đặc biệt có rất nhiều món hấp vừa ngon vừa lạ miệng như sườn hấp tam cấp, bê hấp tửu Sơn Lâm, tôm hấp trái thơm, gà hấp Giang Nam, bò hấp nấm lạp sườn, tràng lợn hấp rượu hoa tiêu, tôm sú hấp trái dừa hoặc bia men sống; tuhài hấp giấy bạc, ngao hấp kiểu Thái, ba ba hấp Cung đình, cá diêu hồng hấp nho khô hay măng chua, bề bề hấp tuyết nhĩ, mayonaise…”. Còn gia đình chị Trần Vân Anh (Nguyễn Du - Hà Nội) thì rất “kết” các món gà hấp muối hạt, bò hấp me hạt, tu hài hấp gừng hành, mực xôi hấp cần tỏi, bê hấp tương gừng, chim bồ câu hấp trái thơm…