Cây chè Vằng mọc hoang ở khắp nơi, mọc thành bụi hoặc bám vào các thân cây lớn hơn, đặc biệt nhiều ở vùng đồi núi cao, là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm. Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn cành lá càng nhỏ. Lá chè Vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá, rõ rệt. Hoa chè Vằng mọc thành xim nhiều hoa (chừng 7-9 hoa), cánh hoa màu trắng thường nở vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Quả chè Vằng hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc.
Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè Vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, nhựa và ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, đau bụng, hay điều trị đau khớp xương, thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm hay vàng da. Bộ phận dùng làm thuốc là cành, lá tươi hoặc khô. Tác dụng đặc biệt của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh cũng được kiểm nghiệm. Là thuốc bổ đắng dùng rất tốt cho phụ nữ đẻ, chè Vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau đẻ, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương. Các sản phụ khi dùng chè Vằng rất lợi sữa, người chóng khỏe, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, ăn ngon miệng.
Dưới đây là phương pháp sắc chè vằng theo dân gian:
Sau khi mua lá chè vằng về, trước khi nấu bạn hãy lấy khoảng 2 nắm chè rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc. Tốt nhất bạn nên dùng lọai ấm đất truyền thống để đun nước chè.
Đổ 3 bát nước sạch vào và đun dến khi sôi thì giảm lửa để đun tiếp trong khoảng 15 phút cho chè tiết hết chất trong cành lá ra.
Khi thấy nước trong nồi cạn còn 1/3 thì mang ra sử dụng.
Nên uống khi nước còn ấm để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất những công dụng của nó.
Từ lâu nhân dân ta đã biết hái lá chè vằng phơi khô sắc nước uống dùng cho phụ nữ sau sinh và người già. Theo kinh nghiệm của một số vùng quê, nấu lá vằng tươi để gội đầu sẽ chữa được nấm tóc và giúp mái tóc mượt mà hơn.
Ngoài ra, chè vằng còn được nhiều vùng sử dụng làm nước uống hàng ngày nhằm kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn. Chè vằng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên nó có vị hơi đắng khiến nhiều người cảm thấy khó uống. Chính vì vậy, công ty Hồng Lam Hương kết hợp với Tiến sĩ Hoàng Việt Dũng – Giảng viên khoa dược, trường Học viện Quân y nghiên cứu, bào chế ra trà vằng - trà túi lọc thuộc dòng thực phẩm chức năng đượ chiết xuất từ chè vằng và là sen tạo ra vị ngọt nhẹ giúp người dùng dễ uống và tiện lợi hơn khi sử dụng.
Sản phẩm trà vằng - trà giảm cân được sản xuất tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học Viện Quân Y và được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế cấp chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
CÔNG TY TNHH HỒNG LAM HƯƠNG
Địa chỉ: Số nhà 24, tập thể nhà D, tập thể chi nhánh Công ty Bông, P. Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 368 30 985
Email: Honglamhuong.com@gmail.com
Website: http://honglamhuong.com